Trang chủ Bài viết HOT Điểm đến tâm linh trên đỉnh Fansipan

Điểm đến tâm linh trên đỉnh Fansipan

bởi admin

Nhờ tuyến cáp treo mà ngày càng nhiều du khách từ khắp nơi tìm về quần thể tâm linh trên đỉnh thiêng Fansipan để tham quan, chiêm bái.

Trải dài từ độ cao 2.900 m cho đến khu vực đỉnh Fansipan, quần thể tâm linh Fansipan gồm 12 công trình kiến trúc văn hoá mang dáng dấp của những ngôi chùa Việt cổ xưa từ thế kỷ 15, 16. Tất cả các công trình đều được kiến tạo kỳ công từ các vật liệu tự nhiên như gỗ tứ thiết, đá xanh nguyên khối, đất nung phủ men…, có kích thước hạn chế, bám theo thế đất, tựa vào non cao như đã “mọc” ra từ đá núi cả trăm năm trước.

Quần thể tâm linh Fansipan nhìn từ trên cao.

Điểm nhấn của quần thể tâm linh Fansipan là Kim Sơn Bảo Thắng Tự – công trình kiến trúc Phật giáo lớn nhất trên đỉnh Fansipan và cũng là một trong số ít những công trình tâm linh có độ cao trên 3.000m so với mặt nước biển trên thế giới. Đồng thời, đại tượng Phật A Di Đà còn là công trình đặc biệt khi được kiến tạo bởi hàng ngàn tấm đồng dày 5mm gia công tại chỗ, ốp trên một kết cấu khung sắt có thể tích gần 1.000m3, từng được Giáo sư, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính đánh giá là “pho tượng Phật bằng đồng tạo tác kỳ công bậc nhất Việt Nam”.

Tháng 4/2021, trong dịp kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend, đại tượng Phật A Di Đà trên đỉnh Fansipan đã được tổ chức Kỷ lục Châu Á trao kỷ lục “Tượng Phật A Di Đà bằng đồng toạ lạc ở cao độ cao nhất Châu Á”.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự ngày tuyết phủ. 

Sự xuất hiện của những công trình Phật giáo tại Sun World Fansipan Legend đã góp phần “định danh” lại đỉnh Fansipan, từ một ngọn núi vốn được biết đến về độ cao và những thử thách để chinh phục nay còn trở thành điểm đến tâm linh.

Từ khi có cáp treo và công trình tâm linh, hằng năm, vào những dịp Phật sự lớn, nhiều đoàn Phật tử từ khắp nơi đổ về Fansipan để được chiêm bái, đảnh lễ, cầu an, xin lộc.

Xây một công trình kiến trúc tâm linh không quá khó khăn. Nhưng để xây một quần thể lớn đặt tại độ cao 3.000 m trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, gần như hoàn toàn bằng sức người nhằm hạn chế tối đa sự xâm phạm vào thiên nhiên lại là một bài toán không dễ. Nhưng với Sun Group – doanh nghiệp ghi dấu ấn bằng việc kiến tạo nhiều công trình khó trước đó, thì khác.

Theo đại diện doanh nghiệp, động lực của họ là khát vọng về một công trình mang dấu ấn vượt thời gian, gìn giữ và tôn vinh văn hoá Việt. Chính vì vậy, vật liệu chủ yếu để xây dựng quần thể tâm linh Fansipan là những phiến đá lớn, những cột gỗ tứ thiết cùng hàng trăm tấn đồng, vừa để đảm bảo sự trường tồn với thời gian, nhưng cũng để tái hiện “nguyên bản” hết mức có thể những tinh hoa của kiến trúc Chùa Việt từ cả trăm năm trước. Hàng trăm công nhân, kỹ sư và chuyên gia Sun Group cùng các nhà thầu, trong vài trăm ngày đêm đã ăn rừng, ngủ núi, tắm sương, đạp tuyết, bền bỉ cõng hàng trăm nghìn tấn vật liệu lên đỉnh trời… để hoàn thành khát vọng này.

Hằng năm, nhiều Phật sự lớn được tổ chức tại quần thể tâm linh Fansipan. 

“Tạc vào thế núi những công trình mang dáng chùa Việt từ thế kỷ 15, 16, tạo nên một điểm đến văn hóa được thế giới công nhận tại đỉnh thiêng Fansipan, nơi phên dậu nước nhà, đó cũng là một cách để Sun Group góp phần gia tăng sức hút cho du lịch Sa Pa, Lào Cai”, vị này nói.

Và những kiến tạo này đã đem đến thay đổi rõ rệt cho ngành du lịch của tỉnh miền núi phía Bắc này. Theo số liệu từ đầu năm 2018 (thời điểm khánh thành quần thể tâm linh Fansipan) đến hết 2019 của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Lào Cai, lượng du khách đến Lào Cai tăng từ 3,5 đến 5,1 triệu lượt. Sun World Fansipan Legend cũng đã được cộng đồng du lịch quốc tế ghi nhận với giải thưởng “Điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới” (2019, 2020) và “Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới” (2020) tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards.

Hiện tượng “Phật quang” thường xuyên xuất hiện tại quần thể tâm linh Fansipan. 

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Hoằng Pháp trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Công trình như một lời nhắc nhở tới các thế hệ người Việt phải tự hào về văn hoá truyền thống, độc lập chủ quyền, có trách nhiệm gìn giữ và phát triển những giá trị của người Việt Nam mà tổ tiên đã dày công xây dựng”.

Theo vnexpress

Có thể bạn sẽ thích