Ngày 11-10 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện Trao quyền cho trẻ em gái của tổ chức Plan International nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10).

Đây là hoạt động được khởi xướng vào năm 2012 nhằm tạo cơ hội giúp các em gái được trải nghiệm vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực đời sống.

Tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em

Năm nay, với thông điệp kêu gọi thúc đẩy tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường không gian số an toàn và không có sự phân biệt. Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cũng đã trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho Ý Nhi, 20 tuổi đến từ Hà Nội.

Trong sự kiện trao quyền năm ngoái, Đại sứ Ann Måwe và Phương Anh (em gái được Đại sứ trao quyền trong hai năm 2019 và 2020) đã kêu gọi mọi người cùng tham gia ký tên vào thư ngỏ yêu cầu các công ty truyền thông có các hành động cần thiết nhằm chống lại tình trạng quấy rối trên mạng.

Để hiện thực hóa lời kêu gọi này, suốt 1 năm qua, Plan International trên toàn cầu và các bạn trẻ đã thực hiện rất nhiều chiến dịch do thanh thiếu niên khởi xướng và dẫn dắt.

Trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với vô số rủi ro trực tuyến - ảnh 1
Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe  trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho Ý Nhi. Ảnh: VT

Đại sứ và hai Đại sứ được trao quyền cũng thấy rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng. COVID-19 làm gián đoạn việc học tập, đặt các em trước những thách thức lớn về kinh tế, nguy cơ bị bóc lột, lao động trẻ em và bạo lực trên cơ sở giới, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trẻ em và trẻ em gái vẫn đang phải đối mặt với vô số rủi ro trực tuyến. Trong số đó, sự lan truyền của thông tin sai lệch trên mạng có rất nhiều tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với trẻ em gái.

Vô số rủi ro từ thông tin mạng sai lệch

“Do COVID-19, phần lớn cuộc sống của chúng em, dù là dưới góc độ cá nhân hay công việc, đều diễn ra trên mạng Internet. Chúng em lên mạng để tìm các thông tin cần thiết về mọi mặt của cuộc sống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cơ hội công việc… nhưng việc phân biệt tin giả tin thật không hề dễ dàng. Thông tin sai sự thật ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thực. Vấn đề này cần được giải quyết triệt để” – Phương Anh bày tỏ lo ngại của mình trước thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng.

Nói về hậu quả của vấn đề này, Ý Nhi nhấn mạnh: “Không phải ai cũng được trang bị đầy đủ các kỹ năng để nhận biết tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Nếu trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng được dạy những kỹ năng cần thiết để điều hướng thông tin sai lệch trên mạng, chúng em tin mình sẽ có khả năng lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước những thông tin sai trái, những quan điểm sai lệch dễ gây thù hận hoặc bất bình đẳng. Nhiệm vụ này chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay trong việc trang bị kiến thức kỹ thuật số cho tất cả trẻ em”.

Đại sứ Måwe khẳng định Thụy Điển là quốc gia đầu tiên khởi động chính sách đối ngoại nữ quyền vào năm 2014 nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái đảm bảo họ được hưởng đầy đủ quyền của mình. Chương trình nghị sự tiên tiến của Thụy Điển về bình đẳng giới là kết quả của quá trình vận động lâu dài và bền bỉ của các tổ chức xã hội,

Đại sứ Måwe và Ý Nhi, Phương Anh cũng thảo luận về một số sáng kiến và đề xuất dành cho các chính phủ liên quan đến tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thông qua hoạt động này, Đại sứ hiểu thêm về bình đẳng giới trong không gian số tại Việt Nam, đặc biệt là qua lăng kính của thế hệ trẻ và trong bối cảnh COVID-19.

“Cần nỗ lực hơn nữa để trẻ em gái và phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể tự tin tham gia thế giới 4.0 và nắm giữ các vị trí lãnh đạo -bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ sau khi cảm ơn bà Đại sứ và Sứ quán Thụy Điển dành cơ hội đặc biệt này cho hai em Phương Anh và Bùi Ý Nhi.

Đại sứ Måwe cùng Ý Nhi và Phương Anh đã cùng ký vào thư ngỏ do tổ chức Plan International kêu gọi, lên tiếng chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng. Đại sứ quán Thụy Điển cam kết hợp tác với các bạn trẻ và tổ chức Plan International thúc đẩy kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em gái và trẻ em nói chung ở Việt Nam.

Theo: PLO