Trang chủ PHONG CÁCH Bỏ ngay thói quen để tóc ướt đi ngủ vì những tác hại không ngờ

Bỏ ngay thói quen để tóc ướt đi ngủ vì những tác hại không ngờ

bởi admin

Dù “bất đắc dĩ” hoặc quá bận rộn, nhưng chúng ta không thể “giải oan” cho thói quen để tóc ướt đi ngủ vì các thói quen khó lường. 

Nhắc đến các nguyên do có thể khiến mái tóc hư hại, làng mốt thường nghĩ đến việc lạm dụng thuốc nhuộm hoặc các cách tạo kiểu bằng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, ít ai có thể nghĩ đến việc tóc hư hại có thể là do từ các thói quen nhỏ, đặc biệt là để tóc ướt để ngủ.

Ngủ với tóc ướt có thực sự gây ra nhiều tác hại không? Câu hỏi này được mổ xẻ không biết bao lần bởi các chuyên gia làm đẹp và bác sĩ sức khỏe. Dù có nhiều lý do “bênh vực” nhưng không ai có thể phủ nhận và “xem nhẹ” những tác hại mà thói quen để tóc ướt đi ngủ gây ra.

Chúng ta được khuyên rằng điều bắt buộc phải làm sau khi tắm vào ban đêm là làm khô tóc, dù bạn đã kiệt sức hoặc có lý do “bất đắc dĩ” nào đi chăng nữa. Bởi lẽ thói quen đơn giản này có thể khiến tóc lẫn da đầu của bạn bị tổn hại nặng nề, thậm chí sản sinh ra nhiều vi khuẩn có hại khác. Dưới đây là những tác hại không ngờ từ thói quen đi ngủ nhưng tóc vẫn còn ướt. 

Dễ gãy rụng

Các chuyên gia đều đồng ý rằng lý do đầu tiên và quan trọng nhất khiến bạn không nên ngủ với mái tóc ướt là vì nó có thể góp phần làm tóc gãy rụng. Bridgette Hill, một nhà nghiên cứu về tóc và da đầu giải thích: “Sợi tóc ướt mỏng manh, yếu ớt hơn rất nhiều và chỉ có thể chịu được nhiều thao tác nhất định. Ma sát tạo ra giữa tóc ướt và vải khi ngủ có thể gây ra vết nứt và vết rách trên thân tóc.”

Trong lúc ngủ, sự ẩm ướt do nước sẽ khiến lớp hàng rào, bảo vệ  bên ngoài của lớp nang lông/ biểu bì trở nên mong manh, từ đó khiến tóc dễ bị xơ rối và dễ rụng hơn. Hadley King, MD, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận có trụ sở tại Thành phố New York cho biết: “Tóc ướt có xu hướng mỏng manh hơn vì nước tạm thời phá vỡ các liên kết hydro trong cấu trúc protein của sợi tóc. Điều này làm tăng độ đàn hồi, có thể khiến tóc dễ gãy hơn”.

Bác sĩ tiếp tục chia sẻ, điều này có thể đúng và sai đối với các loại tóc cụ thể. Với mái tóc xoăn tự nhiên, độ đàn hồi đó có thể gây ra tác dụng ngược và khiến tóc ít bị gãy hơn. 

Rối loạn hệ vi sinh vật

Một hệ vi sinh vật được cân bằng là điều cần thiết cho sự phát triển của một mái tóc khỏe mạnh. Bridgette Hill cho biết khi bạn ngủ với mái tóc ướt, lượng mồ hôi và hơi nóng trên đầu có thể tăng lên. Điều đó kết hợp với bã nhờn, lượng sản phẩm tồn đọng trên da đầu và nấm men có thể phá vỡ hệ vi sinh vật và cản trở sức khỏe cũng như chức năng của nang tóc.

Vi khuẩn sinh sôi 

Marty Harper, nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và đại sứ của Fekkai Five, nói rằng tóc ướt để lâu qua đêm chính là “môi trường” thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trên cả da đầu và sợi tóc của bạn.

Hadley King đồng ý và giải thích rằng gối hoặc ga trải giường ẩm ướt cũng có thể trở thành nơi sinh sản của nấm mốc, dẫn đến một số vấn đề về da đầu và tóc. Mặc dù, đến sáng tóc cũng có thể khô nhưng 8 tiếng ngủ với tóc ướt cũng đã đủ để tất cả vi khuẩn có hại sinh sôi và “hoành hành”.

Lý do tiềm ẩn của tình trạng breakout

Một trong những mối quan tâm về da đầu có lẽ là những nốt mụn. Nếu nàng vẫn không biết được lí do nổi mụn trên da đầu là gì, thì Hill giải thích rằng việc để tóc ướt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây mụn da đầu, đồng thời có thể gây ngứa hoặc đau. Và trường hợp xấu nhất: mụn trên da đầu có thể chuyển thành nhiễm trùng da đầu. Hơn thế nữa, tóc ướt khi chạm vào da mặt tạo ra một lớp nước mỏng trên da, một điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi tạo ra mụn. Sau khi lớp nước này bị bốc hơi, vùng da tiếp xúc đó có thể bị khô và mất đi độ đàn hồi đáng kể. 

Làm trầm trọng thêm tình trạng gàu, viêm da và các tình trạng da đầu khác

Như đã đề cập trước đây, King nói rằng để tóc ướt đi ngủ có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt ấm áp, nơi vi khuẩn và nấm men có thể phát triển mạnh. Điều này có thể dẫn đến viêm nang lông hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da tiết bã. Hill đồng ý và nói rằng điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đang phải đối mặt với gàu, bệnh vẩy nến và bệnh chàm, vì ngủ với tóc ướt có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng đó.

Mẹo để ngủ với tóc ướt 

Nếu bạn đã từng ngủ với mái tóc ướt sau khi tắm đêm, đừng quá hoảng sợ. Bác sĩ da liễu King nói rằng tóc và da đầu của bạn sẽ không bị tổn hại nếu việc đi ngủ khi tóc còn ướt không phải là thói quen. Đôi khi cuộc sống quá bận rộn, nàng “bất đắc dĩ” phải để tóc ướt để ngủ, để tránh tóc bị tổn thương có một vài điều có thể làm để giảm thiểu các tác hại. Đầu tiên, hãy xem xét bạn đang ngủ trên cái gì. King khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có khả năng làm tăng độ trượt hoặc đơn giản hơn là ngủ trên vỏ gối bằng sa tanh hoặc lụa. 

Tiếp theo, Hill khuyên bạn nên cân nhắc việc tạo kiểu tóc đơn giản, ưu tiên các kiểu không quá chặt và cho phép oxy lưu thông qua tóc đến da đầu, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tóc bị rối và bết khi bạn ngủ. Đối với tóc thẳng, cô ấy khuyên bạn nên tạo kiểu tóc tết hoặc tết lỏng. Marty Harper khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm tăng cường và dưỡng cho tóc, đồng thời bạn có thể quấn tóc quanh đầu, cố định bằng kẹp tăm hoặc kẹp tăm, nếu bạn muốn giữ cho mái tóc của mình luôn thẳng vào sáng hôm sau.

Có thể bạn sẽ thích