Trang chủ Bài viết HOT “Mưa vàng” sẽ xuất hiện, xua tan đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm 2023

“Mưa vàng” sẽ xuất hiện, xua tan đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm 2023

bởi admin

Đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm 2023 đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (18/5), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C.

Một số nơi trên 40 độ C như: TP. Hòa Bình 40.8 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 41.2 độ C, Minh Đài (Phú Thọ) 40.3 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41.3 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 40.8 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.2 độ C…

Dự báo, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo như trên được đo trong lều khí tượng có mái che. Nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới ngày 23/5. Đây sẽ là đợt nắng nóng kéo dài nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Sau đó, từ chiều tối đến đêm 23/5, miền Bắc và miền Trung sẽ hứng một đợt mưa dông khiến nắng nóng chấm dứt, trời dịu mát.

Nguồn: 24h

 

 

Có thể bạn sẽ thích