Trang chủ Bài viết HOT Có gì trong lễ đăng cơ của Vua Charles iii?

Có gì trong lễ đăng cơ của Vua Charles iii?

bởi admin

Lễ đăng cơ của vua Charles III là sự kiện trọng đại của hoàng gia Anh vừa diễn ra vào ngày 6/5 với sự tham dự của hàng trăm quan chức cấp cao bên trong Tu viện Westminster và hàng nghìn người dân tập trung tại trung tâm Luân Đôn.

Trong thời khắc quan trọng nhất của lễ đăng cơ, Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby đã đội vương miện Thánh Edward 360 năm tuổi cho tân vương nước Anh và tuyên bố: “Chúa Cứu Thế Nhà Vua”.

Lễ đăng cơ không chỉ là lễ trao vương miện chính thức của tân vương, mà còn là sự kiện mang tính tôn giáo sâu sắc. Điều này chứng tỏ, bên cạnh tư cách là người đứng đầu của Vương quốc Anh và 14 quốc gia khác thuộc khối Thịnh vượng chung, quốc vương Charles III cũng là Người quản trị tối thượng của Giáo hội Anh.

Nghi lễ chỉ kéo dài hơn hai giờ – ngắn hơn khoảng một giờ so với lễ đăng cơ của nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953. Tuy nhiên, lễ đăng cơ của Vua Charles III cũng đã diễn ra theo khuôn mẫu truyền thống được lưu giữ trong hơn 1000 năm qua. Bên cạnh đó, nghi lễ cũng đã bổ sung một số yếu tố mang tính hiện đại. Trong buổi lễ đăng cơ, Tổng giám mục đã thừa nhận sự đa dạng tín ngưỡng trong Vương quốc Anh và cho rằng Giáo hội Anh sẽ “tìm cách xây dựng một môi trường mà ở đó mọi người thuộc mọi tín ngưỡng có thể sống tự do”.

vua charles III đăng cơ

Vua Charles III tại lễ đăng cơ ở Tu viện Westminster

Nhà vua tuyên thệ đăng cơ và trở thành vị quân chủ đầu tiên đọc to lời cầu nguyện của mình trong lễ đăng cơ. Ngài nguyện rằng mình sẽ là “một phước lành cho nhân dân thuộc mọi tín ngưỡng và niềm tin”.

Khoảnh khắc thiêng liêng nhất của lễ đăng cơ là khi Nhà vua được Đức Tổng Giám mục Canterbury sức dầu thánh. Ngài cũng đã được trao các tặng lễ đăng cơ, bao gồm áo choàng và khăn choàng hoàng gia.

Sau buổi lễ, Nhà vua và Vương hậu trở về Cung điện Buckingham trong một đoàn diễu hành hoành tráng gồm 4000 thành viên trong lực lượng vũ trang, 250 con ngựa và 19 ban nhạc quân đội.

lễ đăng cơ vua charles III

Ảnh: The People

Sự kiện đăng cơ của Nhà vua kết thúc bằng màn vẫy chào người dân của Vua Charles III, Vương hậu Camilla. Đứng phía sau họ là Hoàng tử Edward cùng vợ Sophie, Công chúa Anne và gia đình Thái tử William.

CÁC VỊ KHÁCH THAM DỰ BUỔI LỄ ĐĂNG CƠ

Một số người dân quan tâm đến gia đình hoàng gia đã dành vài ngày cắm trại dọc dài 2 km từ Cung điện Buckingham – nơi ở chính thức của hoàng gia Anh ở Luân Đôn, đến Tu viện Westminster – nhà thờ đăng cơ của quốc gia từ năm 1066 – để có được vị trí quan sát sự kiện thuận lợi nhất.

Cánh cửa tu viện mở ra vào lúc 8 giờ sáng theo giờ địa phương. Những vị khách xuất hiện đầu tiên gồm có ca sĩ Lionel Richie, nhạc sĩ Nick Cave, nữ diễn viên Emma Thompson, Joanna Lumley và Judi Dench, nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber, lãnh đạo Đảng Lao động Vương quốc Anh Keir Starmer và phát thanh viên Stephen Fry. Tiếp theo là các quan chức cấp cao tại Anh, các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đại diện quốc tế. Bên cạnh đó, các vị thủ tướng trước thời đương kim thủ tướng Rishi Sunak cũng có mặt tại buổi lễ như: Liz Truss, Boris Johnson, Theresa May, David Cameron, Gordon Brown, Tony Blair và John Major. Thị trưởng London Sadiq Khan, lãnh đạo phe đối lập Vương quốc Anh Keir Starmer và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cũng tham dự.

thủ tướng anh

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng vợ Akshata Murthy (Ảnh: People)

Emma Thompson

Ảnh: Tatler

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry đã có mặt ở đó. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác cũng có mặt.

đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden cùng cháu gái Finnegan Biden (Ảnh: Tatler)

thái tử akishino tại lễ đăng cơ vua charles

Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko

vua Felipe

Vua Felipe và Vương hậu Letizia của Tây Ban Nha (Ảnh: People)

Đến cuối cùng, ngay trước khi Nhà vua và Vương hậu xuất hiện, những thành viên cao cấp nhất trong gia đình Vua Charles III, anh chị em và các con của ông, bao gồm cả Hoàng tử Harry cũng đã góp mặt.

william tại lễ đăng cơ vua charles III

Gia đình Thái tử William

hoàng tử edward

Hoàng tử Edward cùng vợ – Sophie (Ảnh: People)

NHỮNG TRANH CÃI XUNG QUANH SỰ KIỆN

Mặc dù đây là sự kiện trọng đại của nước Anh, những cuộc tranh cãi xoay quanh lễ đăng cơ vẫn xuất hiện. Nhiều người phản đối việc hàng triệu bảng Anh tiền thuế của người dân được chi cho một buổi lễ xa hoa vào thời điểm hàng triệu người dân của quốc gia này đang phải chịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt nghiêm trọng.

Lễ đăng cơ cũng đã thu hút các cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ, với một số ít người biểu tình bị bắt ở trung tâm Luân Đôn vào sáng thứ Bảy trước khi sự kiện bắt đầu.

phản đối vua charles III

BIỂU TÌNH

Người biểu tình giương cao các tấm bảng ghi “Không phải vua của tôi” và “Bãi bỏ chế độ quân chủ” tại Quảng trường Trafalgar, gần Tu viện Westminster ở trung tâm Luân Đôn vào ngày 6 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: CNN)

Kể từ khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào năm ngoái, đã có một số trường hợp những người chống chế độ quân chủ xuất hiện tại các lễ đính hôn của hoàng gia để bày tỏ sự bất bình của họ đối với thể chế này. Các quy tắc mới được Nhà vua ký thành luật vào thứ Ba, chỉ vài ngày trước lễ đăng cơ, trao quyền cho cảnh sát có hành động mạnh mẽ hơn đối với những người biểu tình ôn hòa.

Có thể thấy, tân vương nước Anh sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Theo một cuộc thăm dò của CNN, người Anh có xu hướng cho rằng quan điểm của họ về chế độ quân chủ đã trở nên tồi tệ hơn trong thập kỷ qua.

Nguồn: ELLE

Có thể bạn sẽ thích