Trang chủ TIN HOT Rà soát tranh gây tranh cãi tại làng bích họa

Rà soát tranh gây tranh cãi tại làng bích họa

bởi admin

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị TP Tam Kỳ rà soát những bức tranh gây tranh cãi tại làng Tam Thanh, xã Tam Thanh để điều chỉnh hoặc vẽ lại.

Chiều 17/7, tại cuộc họp báo về kinh tế – xã hội tháng 6, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho rằng TP Tam Kỳ phải lắng nghe nhận xét từ nhiều góc độ, đặc biệt là ý kiến của du khách và người dân trong làng Tam Thanh về các bức họa gây tranh cãi.

“Sau rà soát, hình ảnh nào chưa phù hợp cần trao đổi với họa sĩ để điều chỉnh. Hình ảnh nào gây tác động không tốt, phải yêu cầu xóa đi vẽ lại”, ông Hồng nói.

Bức tranh trên tường người dân Tam Thanh gây tranh cãi. Ảnh: Đắc Thành

Bức tranh trên tường nhà người dân gây tranh cãi. Ảnh: Đắc Thành

Theo ông Hồng, tranh bích họa làng Tam Thanh được TP Tam Kỳ thực hiện bằng nguồn xã hội hóa và họa sĩ vẽ miễn phí. Sau một thời gian, nhiều bức tranh xuống cấp nên vừa qua phải vẽ đợt mới. Một số tranh “trong con mắt người làm nghệ thuật là phù hợp, song nhiều người khác cho rằng không hợp bối cảnh ở đây”.

Hồi cuối tháng 4, nhiều họa sĩ từ Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam được chính quyền xã Tam Thanh hỗ trợ đi lại, ăn ở để vẽ miễn phí 25 tranh tường, 60 tranh trên chum vại, 55 tranh trên thuyền thúng và 9 tác phẩm điêu khắc tại làng bích họa. Nhiều bức tranh gây tranh cãi, bị người làng chê xấu, nét vẽ nguệch ngoạc, màu sắc không đẹp…

Tranh trên thuyền thúng ở làng bích họa Tam Thanh. Ảnh:Đắc Thành

Tranh trên thuyền thúng ở làng bích họa Tam Thanh. Ảnh: Đắc Thành

Từ tháng 6/2016, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc thực hiện hơn 100 bức họa tại làng Tam Thanh trong dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt. Dự án giúp làng chài hoang sơ thành làng bích họa nổi tiếng ở Việt Nam, đón nhiều du khách đến tham quan, tạo thêm sinh kế cho người dân. Suốt bảy năm qua, nhiều chương trình vẽ bích họa được thực hiện để làm đẹp cho làng.

Nguồn: vnexpress

Có thể bạn sẽ thích