Trang chủ Bài viết HOT Sẽ thật tai hại khi nhạc chế, nhạc nhảm tràn lan trên TikTok

Sẽ thật tai hại khi nhạc chế, nhạc nhảm tràn lan trên TikTok

bởi admin

Ngày nay, khi các nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, người dùng internet được tiếp cận với nhiều loại hình thông tin giải trí khác nhau. Trong đó, nếu có những nội dung mang tính giải trí lành mạnh thì cũng có không ít “thể loại” gây tác động xấu đến người xem, nhất là giới trẻ.

Đơn cử như nhạc chế “nhảm” đây là một dạng nội dung đã và đang lan tràn trên mạng xã hội, gây nhức nhối dư luận bởi tính độc hại lẫn hệ quả tác động đến người nghe quả thật khó lường.

Thực trạng nhạc nhảm, nhạc chế tràn lan TikTok

Thời gian gần đây, trên TikTok nổi lên một bản nhạc chế với hashtag “Chubeloatchoat” (PV: Chú bé loắt choắt). Đây là một bản nhạc remix được cho là biến tấu dựa trên bài thơ Lượm nổi tiếng của tác giả Tố Hữu.

Tuy nhiên, nội dung câu từ của bản nhạc chế lại khác xa với hình tượng đẹp đẽ vốn có mà tác giả bài thơ gốc xây dựng. Điều này khiến khán giả – những người yêu văn hóa Việt chân chính không khỏi bức xúc.

 
Nhạc chế "nhảm" biến thể hình tượng đẹp đẽ của bài thơ gốc theo hướng lệch lạc. Ảnh: VTC
Nhạc chế “nhảm” biến thể hình tượng đẹp đẽ của bài thơ gốc theo hướng lệch lạc. Ảnh: VTC

Điểm qua lời bài nhạc chế vô nghĩa, khán giả không khỏi ngao ngán. Cụ thể, tác giả bài nhạc chế đã tạo nên những lời hát không phù hợp như sau: “Chú bé loắt choắt, cái xắc xinh xinh, cái chân thoăn thoắt, cái đầu cắt moi / Gió đưa cành trúc thật Prada / Trên mạng đang hot trend gì vậy ta / Họa hổ họa bì gian nan họa cốt /

Tiên nhân tri diện đường Nguyễn Tri Phương / Cười người hôm trước hôm sau người cười / Trăm nghe không bằng mắt sáng 10/10 / Muốn sang đây được phải bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ phải tốn tiền nhiều”.

 
Bản nhạc chế phản cảm tràn lan trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Zing
Bản nhạc chế phản cảm tràn lan trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Zing

Sau khi vướng phải tranh cãi, tác giả hiện đã xóa bỏ đoạn remix trên mọi nền tảng, đồng thời gửi lời xin lỗi đến khán giả. Tuy nhiên, hệ quả từ việc bản nhạc chế lan tràn trên mạng xã hội suốt thời gian qua đã bắt đầu hiện rõ trước mắt.

Theo đó, dù bản nhạc chế đã bị xóa bỏ, một bộ phận khán giả trẻ vẫn thuộc lòng lời bài hát với lý do câu từ dễ thuộc. Từ đó truyền miệng, tạo nên phông văn hóa sai lệch, vô tình làm mất đi nét đẹp văn chương chân chính.

 
Những sản phẩm văn hóa nghệ thuật giá trị bị biến tấu trở nên phản cảm, lệch lạc. Ảnh: VnExpress
Những sản phẩm văn hóa nghệ thuật giá trị bị biến tấu trở nên phản cảm, lệch lạc. Ảnh: VnExpress

Có một bộ phận giới trẻ đang “dễ dãi”, thiếu cảnh giác khi “đu trend”!

Điều đáng nói hơn là nhạc “rác” có nội dung không phù hợp sau khi xuất hiện trên mạng xã liền được một bộ phận giới trẻ đón nhận khá rầm rộ. Trong đó, có không ít bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xem qua nhiều video, các bạn trẻ mặc áo dài, đồng phục học sinh… đu trend nhạc chế và thực hiện loạt vũ đạo “nhức mắt”, ai nấy đều thở dài ngao ngán, lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực âm thầm diễn ra.

 
Những bản nhạc chế có nội dung không phù hợp được nhiều người trẻ sử dụng “đu trend” vô tội vạ. Ảnh: 2Sao
Những bản nhạc chế có nội dung không phù hợp được nhiều người trẻ sử dụng “đu trend” vô tội vạ. Ảnh: 2Sao

Nhìn nhận ở góc độ khách quan, “đu trend” nhảy nhót, biến hình không xấu nhưng nếu giới trẻ “dễ dãi”, thiếu cảnh giác trong việc chọn lựa âm nhạc, vũ đạo không phù hợp sẽ gây nên nhiều hệ quả khó lường.

Và tất nhiên, nhạc chế cũng không xấu nếu sản phẩm ấy hướng đến mục đích giải trí lành mạnh, văn minh và lịch sự, thay vì sử dụng những câu từ vô nghĩa, phản cảm, lệch lạc.

 
Giới trẻ cần cẩn trọng khi "đu trend", chọn lựa âm nhạc và vũ đạo phù hợp. Ảnh: VnExpress
Giới trẻ cần cẩn trọng khi “đu trend”, chọn lựa âm nhạc và vũ đạo phù hợp. Ảnh: VnExpress

TikTok thờ ơ trong khâu kiểm duyệt nội dung, xử lý quá chậm những sai phạm từ người dùng

Thực tế cho thấy những nội dung “bẩn” xuất hiện tràn lan không chỉ trên TikTok mà còn nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Song, không thể phủ nhận, TikTok là nền tảng mạng xã hội được nhiều người trẻ hướng đến hơn cả trong thời gian gần đây.

Chính vì vậy, việc kiểm duyệt nội dung gắt gao trên nền tảng này là rất cần thiết. Tuy nhiên, phía TikTok được cho quá chậm trễ trong việc xử lý những nội dung không phù hợp, bằng chứng là loạt clip, nội dung “bẩn” vẫn nhan nhản trên nền tảng này.

 
Nhiều tác hại khó lường khi nội dung "bẩn" không được kiểm duyệt kỹ lưỡng. Ảnh: VnExpress
Nhiều tác hại khó lường khi nội dung “bẩn” không được kiểm duyệt kỹ lưỡng. Ảnh: VnExpress

Chia sẻ về vấn đề này, nhạc sĩ Anh Tú bộc bạch với truyền thông rằng: “Con tôi cũng đang ở độ tuổi tiểu học, hay mò vào YouTube, TikTok và nghe trộm những lúc tôi không để ý. Trẻ con chưa đầy đủ nhận thức nên dễ học theo những ca từ không hay. Đôi khi con học theo và nói những điều chưa được phép nói ở độ tuổi đó. Đây là một bất cập, do đó tôi nghĩ rất cần sự kiểm duyệt”.

 
Nhiều nội dung cần được kiểm duyệt chặt chẽ vì một khi lan tràn sẽ gây nên nhiều hệ quả khó lường. Ảnh: Pinterest
Nhiều nội dung cần được kiểm duyệt chặt chẽ vì một khi lan tràn sẽ gây nên nhiều hệ quả khó lường. Ảnh: Pinterest

Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, hàng loạt những nội dung được ra mắt mỗi ngày dưới nhiều hình thức. Chọn lọc và tiếp nhận những nội dung ấy sao cho phù hợp, tránh những hậu quả tiêu cực là điều mà bất kỳ người sử dụng mạng xã hội nào cũng nên lưu ý. Đặc biệt, hãy nên bài trừ những nội dung “bẩn” để tạo nên một môi trường mạng lành mạnh, văn minh và tích cực.

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Cùng để lại bình luận bên dưới với nhé. Và đừng quên theo dõi Camera Xóm để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị.

Ngoài những tin tức giải trí và cuộc sống được cập nhật liên tục, bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng hội những người tò mò về lá số thông qua Ứng dụng Tử Vi Toàn Tập nhé. Tải ứng dụng Tại đây!

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN TRÁNH THỂ HIỆN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Nhiều người dùng mạng thường có xu hướng phô bày mọi thứ về mình lên mạng xã hội nhưng thực tế cho thấy cần phải cẩn trọng trong việc đăng tải nội dung. Sau đây là một số điều mà bạn nên tránh thể hiện trên mạng xã hội.

Thứ nhất, đừng nên kể lể quá nhiều, chỉ nên chọn lọc thông tin đăng tải đánh dấu cột mốc. Thứ hai, đừng nên vô tư chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội. Thứ ba, đừng dùng quan điểm chủ quan để nói về vấn đề xã hội nào đó để tránh gây tranh cãi không hay.

Nguồn: thethaovanhoa

Có thể bạn sẽ thích