Theo nguồn tin từ CNN, Gary George, một sinh viên kỹ thuật và cựu thực tập sinh tại NASA, đã đã bỏ tiền mua một hộp đựng các thước phim cũ tại một buổi đấu giá đồ dư thừa của Chính phủ vào năm 1976, bao gồm cả cuộn băng gốc ghi hình chuyến bay lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11.

Cuộn băng gốc ghi hình chuyến bay lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11 được Gary George mua lại với giá chỉ 217.77 USD (khoảng 5 triệu đồng).Cuộn băng gốc ghi hình chuyến bay lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11 được Gary George mua lại với giá chỉ 217.77 USD (khoảng 5 triệu đồng).

Theo Gary George, hộp đựng các thước phim cũ mà ông mua được chứa khoảng hơn 65 cuốn phim cũ và đã được ông bán lại cho các tờ báo khác nhau. Tuy nhiên, do nghe lời khuyên nhủ của bố mình, ông đã giữ lại 3 cuộn mang tên “APOLLO 11 EVA, 20/7, và 1969 Phim 1 [-3]”. Mãi cho đến gần đây, Gary George mới phát hiện đây là 3 cuộn băng gốc ghi hình chuyến bay lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11 được ông mua lại với giá chỉ 217.77 USD (khoảng 5 triệu đồng).

Cuốn băng APOLLO 11 EVA có độ dài 2 tiếng 24 phút. Nó ghi lại quá trình hạ cánh trên Mặt Trăng của tàu Apollo 11 cùng câu nói nổi tiếng của Neil Amstrong: “That’s one small step for man, one giant leap for mankind” (Đây là một bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của cả nhân loại). Trong cuộn băng còn có đoạn ghi hình cuộc gọi từ xa của phi hành đoàn với Tổng thống Mỹ Richard Nixon và hình ảnh lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên bề mặt Mặt Trăng.

3 cuộn băng ghi hình chuyến bay lịch sử lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11.
3 cuộn băng ghi hình chuyến bay lịch sử lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11.

Được biết, 3 cuộn băng này sẽ được đấu giá tại Soetheby để kỉ niệm 50 năm sự kiện nói trên (2019), với mức giá khởi điểm lên tới 700.000 USD.

Hãng đấu giá Sotheby’s tuyên bố, 3 cuộn băng này là những phiên bản ghi hình đầu tiên của chuyến đi lịch sử lên Mặt Trăng, và có hình ảnh sắc nét hơn so với một số phiên bản khác được ghi lại từ truyền hình tại thời điểm đó.

Theo CNN, đã có không ít người trở nên giàu có bất ngờ khi mua được các kỉ vật lịch sử có giá trị cao ở những cửa hàng bán đồ cũ. Chẳng hạn như, một người đàn ông đã mua được những cuộn phim âm bản, và sau đó biết được chúng gồm có những bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng “Weegee” (Arthur Fellig). Hay một người khác đã mua được bộ sưu tập những bức hình tại Đức trong thời kì Phát xít.

Theo: Saostar