Theo Newsru.com, Marina Kolesnichenko, nha sĩ, bác sĩ trưởng tại bệnh viện Beauty Line Clinic (Nga), nhấn mạnh rằng ngay cả khi bỏ qua việc đánh răng 1 lần, sẽ có rất nhiều mảng bám trên răng và khi đó sẽ khó loại bỏ hơn. Do đó, ngủ với răng không sạch sẽ là nguy hiểm. Ngoài các vấn đề với răng, điều này đe dọa phát triển sổ mũi, đau họng và bệnh nướu răng.

Nếu không sẵn có bàn chải và kem đánh răng, hãy sử dụng các phương tiện có sẵn – khăn ăn, khăn tay bằng giấy, băng y tế, nước súc miệng. Than hoạt tính dạng bột dùng để tẩy trắng răng cũng sẽ là công cụ tốt để loại bỏ mảng bám. Hãy dùng than hoạt tính bôi lên ngón tay, khăn hay băng y tế chà răng để loại bỏ mảng bám nhẹ và khử hoạt tính kiềm và axit được tạo ra bởi vi khuẩn.

Trước khi làm sạch răng, hãy rửa tay kỹ, sau đó sử dụng ngón tay trỏ để làm sạch răng, nướu và lưỡi theo chuyển động tròn. Trong trường hợp này, ngón tay phải được rửa kỹ trước khi di chuyển đến hàm dưới hoặc hàm trên, nửa bên trái hoặc bên phải của miệng. Cần phải làm sạch cẩn thận từng chiếc răng bằng khăn giấy từ mọi phía, nhưng không ấn mạnh tay để không làm hỏng nướu. Sau khi làm sạch, hãy súc miệng bằng nước sạch.

Ngoài ra, cà rốt, táo và các loại trái cây hoặc rau quả cứng khác cũng giúp loại bỏ mảng bám và làm trắng răng một chút. Bạn có thể chà răng bằng một miếng trái cây hoặc rau quả, hoặc đơn giản là nhai và nhổ ra, sau đó súc miệng bằng nước. Vị chuyên gia này khuyên không nên nuốt những mảnh rau đã được sử dụng để làm sạch răng.

Các chất súc miệng làm thơm hơi thở và bình thường hóa cân bằng axit-bazơ cũng giúp làm sạch không gian kẽ răng sau khi ăn và rửa trôi vi khuẩn. Thay vì các chất có sẵn, trà xanh pha nhẹ hoặc nước hãm hoa cúc là phù hợp. Điều này sẽ làm cho hơi thở thơm mát, giúp rửa các hạt thức ăn và cũng tạo ra một tác dụng chống viêm nhẹ. Ngoài ra, việc sử dụng dung dịch muối nhẹ hoặc soda cũng có tác dụng diệt vi khuẩn.