Trang chủ THƯƠNG TRƯỜNG Tiềm năng từ chuyển đổi số cho ngành bảo hiểm

Tiềm năng từ chuyển đổi số cho ngành bảo hiểm

bởi admin

Ứng dụng giải pháp công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo hiểm tối ưu hoạt động, thúc đẩy kinh doanh, theo chuyên gia từ Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS).

Thông tin nêu tại Hội nghị Cấp cao về Bảo hiểm Việt Nam (Vietnam Insurance Summit 2023), tổ chức ngày 28/7 tại Huế. Với chủ đề “Chuyển đổi số ngành bảo hiểm trong chiến lược phát triển đến năm 2030”, Vietnam Insurance Summit 2023 đã thu hút hơn 600 đại biểu đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo đầu ngành, tập đoàn công nghệ.

Sự kiện nêu lên bức tranh chuyển đổi số ngành bảo hiểm, những xu hướng và cơ hội phát triển, chiến lược giúp doanh nghiệp bắt kịp đà phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030.

Theo báo cáo Quan điểm của các giám đốc công nghệ năm 2023 từ Gartner, hơn một nửa các giám đốc công nghệ (CIO) trong lĩnh vực bảo hiểm thể hiện lập trường sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư vào công nghệ năm nay. Trong đó, khía cạnh được nhiều giám đốc công nghệ quan tâm và tập trung đầu tư nhất đó là ứng dụng các kết quả hiện đại hóa, với khoảng 68% CIO cho biết sẽ gia tăng đầu tư.

Nhận định về xu hướng trên, ông Lương Ngọc Khang – Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số và kinh doanh số FPT IS nói, hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại. Trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), định danh khách hàng điện tử (eKYC)… đều xuất hiện trong mọi hoạt động của kinh doanh bảo hiểm.

Ông Lương Ngọc Khang -  Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số & kinh doanh số, FPT IS - giới thiệu InsurEZ - giải pháp toàn diện cho ngành bảo hiểm được phát triển bởi FPT IS.

Ông Lương Ngọc Khang giới thiệu InsurEZ tại sự kiện. Ảnh: FPT IS

Điều này cho thấy ngành bảo hiểm còn rất nhiều dư địa chuyển đổi số. Từ việc bồi thường online, mua bảo hiểm trực tuyến, tới vận hành trung tâm giải đáp 24/7 của các tổ chức hiện nay đều được thúc đẩy và vận hành nhanh chóng, thuận tiện nhờ sự tham gia của công nghệ. Trong bối cảnh đó, FPT IS đã và đang đầu tư phát triển loạt sản phẩm công nghệ hiện đại, đồng hành cùng mọi bước đi của ngành bảo hiểm như nền tảng phân phối sản phẩm bảo hiểm InsurEZ, cộng hưởng cùng các giải pháp số mạnh mẽ như akaBot, FPT.IDCheck…

“Các giải pháp của chúng tôi có thể giải quyết việc phân phối sản phẩm bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm, quản trị quy trình, quản trị nghiệp vụ, xử lý dữ liệu, phân tích data”, ông Khang nêu.

Hướng tới mục tiêu gia tăng trải nghiệm khách hàng, FPT IS đã nghiên cứu và phát triển InsurEZ – nền tảng phân phối sản phẩm bảo hiểm số. InsurEZ xây dựng trên các API mở và nền tảng cloud, cho phép các đối tác dễ dàng tích hợp vào bất kỳ thiết bị hoặc nền tảng khác. Đơn vị cũng giúp các công ty bảo hiểm có thể đưa ra thị trường các sản phẩm mới một cách nhanh chóng, giúp công ty quản trị hoạt động kinh doanh, rủi ro kịp thời.

Trong lĩnh vực y tế sức khỏe, công ty cùng các thành viên khác của Tập đoàn FPT đang xây dựng hệ sinh thái y tế sức khỏe bao gồm nhà thuốc, hệ thống quản lý bệnh viện, tele clinic, bảo hiểm sức khỏe và nền tảng giải quyết bồi thường bảo hiểm sức khỏe tự động.

Hệ sinh thái giải pháp Made by FPT cho ngành bảo hiểm thu hút sự quan tâm lớn của doanh nghiệp.

Hệ sinh thái giải pháp Made by FPT cho ngành bảo hiểm triển lãm tại sự kiện, thu hút sự quan tâm từ doanh nghiệp. Ảnh: FPT IS

Thêm vào đó, Giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck là trợ thủ đắc lực giúp định danh xác thực khách hàng và các đại lý bảo hiểm mới. Giải pháp giúp xác minh thông tin người dùng có thể được nhanh chóng qua căn cước công dân gắn chip với độ chính xác lên tới 100%. FPT.IDCheck kết nối với dữ liệu dân cư của Bộ Công an và ứng dụng công nghệ AI chống giả mạo xác thực. FPT IS đã ký kết hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR) – Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an) để triển khai giải pháp FPT.IDCheck rộng rãi trên cả nước.

Trong hoạt động vận hành, chuyên gia FPT IS đề xuất các tổ chức, bảo hiểm ứng dụng giải pháp akaBot và FPT SPro. Trong đó, akaBot là giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) toàn diện cho doanh nghiệp với các “trợ lý robot” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn. Với lĩnh vực bảo hiểm, trợ lý ảo của akaBot giúp tiết kiệm tới 80% khối lượng công việc thủ công trong các bước yêu cầu thẩm định, đối soát thông tin, xét duyệt thủ tục bồi thường và xử lý chứng từ thanh toán. Các nghiệp vụ này được vận hành tự động hóa, kết hợp chặt chẽ giữa tác vụ của người và robot 24/7, đảm bảo độ chính xác tới 100%.

“Trong nghiệp vụ xử lý hồ sơ khám sức khỏe, akaBot có thể rút ngắn thời gian xử lý từ 30 phút xuống 7,5 phút cho mỗi hồ sơ, đạt khối lượng hoàn thành tới 500 hồ sơ trong một ngày. Đối với việc duyệt và gửi hồ sơ bảo hiểm nội bộ, akaBot giúp tiết kiệm 66% thời gian xử lý hồ sơ, tương đương với 200 giờ làm việc mỗi năm và có thể xử lý 2.000 hồ sơ mỗi ngày”, ông Lương Ngọc Khang cho biết.

akaBot ghi nhận nhu cầu gia tăng của doanh nghiệp bảo hiểm trong tự động hóa quy trình tại sự kiện.

akaBot ghi nhận nhu cầu gia tăng của doanh nghiệp bảo hiểm trong tự động hóa quy trình tại sự kiện. Ảnh: FPT IS

FPT IS còn cung cấp FPT SPro – giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động. Giải pháp giúp doanh nghiệp kết nối mọi phòng ban, quản trị luồng công việc trên một nền tảng duy nhất. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm như tự động hóa đến 90% tác vụ, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý. FPT SPro đang triển khai tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI), giải bài toán theo dõi tiến độ xử lý công việc trong tương tác liên phòng ban, đánh giá hiệu quả công việc và số hóa quy trình phê duyệt văn bản mà đơn vị đang thực hiện thủ công.

Tại sự kiện, FPT Smart Cloud – thành viên Tập đoàn FPT – cũng trình diễn bộ giải pháp AI cho ngành bảo hiểm. Các giải pháp mà đơn vị mang tới là FPT.AI, FPT AI Enhance, Hội thoại AI, Virtual Insurance KYC… giúp tối ưu quy trình vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tuân thủ quy định của pháp luật, minh bạch dữ liệu, thúc đẩy tăng trưởng.

Từ những kinh nghiệm thực tiễn sát cánh cùng tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm, thấu hiểu sâu sắc những bài toán đặc thù của ngành, FPT IS kỳ vọng có thể triển khai các giải pháp Made by FPT IS tới nhiều khía cạnh trong hoạt động bảo hiểm. Bộ giải pháp này góp phần tạo nên đột phá trong hoạt động vận hành, kinh doanh và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Nguồn: vnexpress

Có thể bạn sẽ thích