Trang chủ DOANH NHÂN Nữ “cá mập” duy nhất được giới thiệu tại Shark Tank Việt Nam mùa 6

Nữ “cá mập” duy nhất được giới thiệu tại Shark Tank Việt Nam mùa 6

bởi admin

Shark Tank Việt Nam mùa 6 lộ diện nữ “cá mập” hoàn toàn mới: Xuất hiện trong danh sách Forbes 30 Under 30 châu Á, làm Giám đốc Quỹ đầu tư khi mới 24 tuổi

Shark Tank Việt Nam mùa 6 lộ diện nữ "cá mập" hoàn toàn mới: Xuất hiện trong danh sách Forbes 30 Under 30 châu Á, làm Giám đốc Quỹ đầu tư khi mới 24 tuổi - Ảnh 1.

Chiều ngày 19/9, chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 cùng đội hình “cá mập” đã chính thức được ra mắt. Trong hội đồng đầu tư năm nay, ngoài những gương mặt quen thuộc như Shark Bình, Shark Hưng, Shark Hùng Anh, Shark Louis, còn có sự tham gia của một “cá mập” hoàn toàn mới – Lê Hàn Tuệ Lâm.

Dù là gương mặt mới trên sóng Shark Tank Việt Nam nhưng trên thực tế, Tuệ Lâm đã gây dựng được tên tuổi trên thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Shark Tank Việt Nam mùa 6 lộ diện nữ "cá mập" hoàn toàn mới: Xuất hiện trong danh sách Forbes 30 Under 30 châu Á, làm Giám đốc Quỹ đầu tư khi mới 24 tuổi - Ảnh 2.

Lê Hàn Tuệ Lâm trở thành nữ “cá mập” tại Shark Tank Việt Nam mùa 6

Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm 1994 tại Hải Dương. Bố mất sớm, nhà luôn thuộc diện hộ nghèo, mẹ Lâm gồng mình nuôi cô và ba chị gái ăn học, quyết không để các con phải bỏ dở giữa chừng. Tuệ Lâm theo học tại Đại học Ngoại thương Hà Nội. Khi còn là sinh viên năm nhất, cô đã tự nuôi mình, đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,…

Sau khi tốt nghiệp, Tuệ Lâm làm việc cho CitiBanks rồi sau đó bén duyên với Base.vn từ những ngày đầu khởi nghiệp của startup này. Tại đây, cô làm trợ lý cho nhà sáng lập Phạm Kim Hùng – khi ấy là CEO Base.vn. Sau 2 năm, Base tăng trưởng ấn tượng, được nhiều quỹ đầu tư quan tâm. Đó cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới.

Ở tuổi 24, cô đầu quân vào Nextrans – một trong các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót vốn vào Base. Tuệ Lâm đảm nhiệm vị trí Giám đốc Đại diện Nextrans tại Việt Nam – một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư hiếm hoi là nữ giới và trẻ tuổi tại Việt Nam thời điểm ấy.

“Qua 3 vòng phỏng vấn, tôi nói chuyện với từng người ở công ty để hiểu rõ tổ chức này như thế nào. Sau khi hiểu rồi, thấy đáp ứng được hết những tiêu chí của bản thân, lúc ấy mới: “Ok, chọn Nextrans.”

Bởi vậy mà đến giờ, Eddy – CEO của Nextrans vẫn hay đùa rằng: ‘Lâm phỏng vấn chúng tôi chứ không phải chúng tôi phỏng vấn Lâm nữa.’ Anh chị trong công ty cũng thường đùa vui: “Lâm rất khắt khe, sau 3 vòng phỏng vấn bọn tôi, bọn tôi mới qua đấy”, Tuệ Lâm kể lại lần phỏng vấn với quỹ đầu tư từ Hàn Quốc.

Nữ giám đốc đại diện Nextrans Việt Nam để lại ấn tượng như một “bông hồng có gai” với những quan điểm thông minh, sắc sảo. Trong khi đó, cô rất hiếm khi chia sẻ về đời tư hay quá khứ.

Ai cũng có quá khứ. Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của tôi là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào.

Nên tốt nhất, mọi người không nên biết. Cứ thử đặt trường hợp ngược lại, rằng mình sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ làm giám đốc hay bộ trưởng, tôi cũng không muốn mọi người biết, để họ có cái nhìn công tâm nhất.

Đến bây giờ, tôi thấy đó cũng là một may mắn. Khi qua được những khó khăn lớn ấy rồi thì sau này, những khó khăn tiếp theo nhẹ nhàng lắm, không mấy khi bị suy sụp hay nản lòng. Rõ ràng xuất phát điểm cao hay thấp, có trở thành lợi thế hay không, cũng là do cách ta nhìn nhận.

…. Vả lại, tôi thấy rằng nếu có điều gì đáng thương hại nhất thì đó không phải là nghèo, không phải là thiếu điều kiện, mà là thiếu hiểu biết. Và Lâm không muốn rơi vào tình cảnh ấy”, Tuệ Lâm từng chia sẻ.

Từ năm 2015, Nextrans tích cực hoạt động tại Việt Nam, với danh mục 36 startup bao gồm Tiki, TopCV, Base.vn, BuyMed, eDoctor, Selex Motors,…

Năm 2021, Lê Hàn Tuệ Lâm là một trong 3 người Việt được Forbes vinh danh trong danh sách 30 Under 30 châu Á.

Nguồn: nhipsongthitruong (Theo: cafebiz)

Có thể bạn sẽ thích