Trang chủ Bài viết HOT “Vẻ đẹp bền vững” phát triển như thế nào trong năm 2023?

“Vẻ đẹp bền vững” phát triển như thế nào trong năm 2023?

bởi admin

Trong khi “vẻ đẹp tự nhiên” nổi lên từ năm 2015 và “vẻ đẹp sạch” là xu hướng thịnh hành trong năm 2019, thì hiện nay, ngành công nghiệp làm đẹp 2023 dường như tập trung thẳng vào “tính bền vững” – một thuật ngữ có thể mang lại cảm giác mơ hồ nhưng chứa đựng rất nhiều ý tưởng tiếp thị khác nhau.

Vẻ đẹp bền vững rất khó xác định là vì thường được sử dụng như một thuật ngữ chung cho nhiều danh mục phụ khác nhau, bao gồm cả vẻ đẹp sạch và tự nhiên. Điều này càng khiến việc hiểu được nó cụ thể như thế nào là rất khó. Trong khi ngành công nghiệp mỹ phẩm vẫn đang trên đà phát triển (riêng thị trường Mỹ trị giá 60 tỷ USD) thì 64% người mua sắm vào năm 2023 tập trung vào việc mua hàng làm đẹp bền vững, khiến “vẻ đẹp bền vững” không chỉ là một lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng mà còn là một động thái kinh doanh vô cùng quan trọng đối với các thương hiệu.

Để tiếp thị về tính bền vững, trong khi một số công ty tập trung vào câu chuyện bao bì được làm từ những vật liệu xanh thân thiện môi trường như thế nào, thì những công ty khác chỉ đơn giản là xem xét lại các chiến dịch tiếp thị của họ đã hướng đến tính bền vững hay chưa.

Dưới đây là một số phương pháp hay xu hướng phát triển kinh doanh “vẻ đẹp bền vững” được dự đoán sẽ ngày càng lên ngôi năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thế hệ Z sẽ dẫn đầu sự thay đổi

Một báo cáo gần đây của Unidays mô tả người mua sắm thuộc Thế hệ Z là “thế hệ có nhiều hy vọng và kỳ vọng cao. Họ muốn các nhà bán lẻ phát triển bền vững để họ có thể phát triển bền vững – mà không cần thỏa hiệp”. Điều này phù hợp với những gì các thương hiệu đang thấy khi nói đến xu hướng tiêu dùng. Theo James Park, chủ tịch thương hiệu chăm sóc da Herbivore, nhu cầu về tính bền vững của người tiêu dùng Gen Z là một trong những lý do chính khiến tính bền vững ngày càng được quan tâm hàng đầu trên tất cả các thị trường. Park cho biết: “Người tiêu dùng Thế hệ Z có ý thức và nhận thức về môi trường cao hơn bất kỳ thế hệ nào khác dựa trên nghiên cứu về người tiêu dùng mà chúng tôi đã thực hiện”.

Kristin Wolf, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược và chuyển đổi doanh nghiệp của Ulta Beauty, đồng ý và nói thêm: “Khách hàng của chúng tôi – đặc biệt là Thế hệ Z – đang ngày càng quan tâm hơn đến các sản phẩm phù hợp với nhu cầu làm đẹp, giá trị và phong cách sống của họ, đồng thời các thương hiệu cũng đang phát triển để hướng tới tốt hơn nên gặp họ ở nơi họ đang ở. Điều này bao gồm việc đánh giá cách các thành phần được tìm nguồn, xây dựng, đóng gói và cuối cùng được xử lý – vì đây đều là những yếu tố quan trọng đối với những người đam mê làm đẹp có ý thức.”

Bao bì sẽ là trọng tâm lớn hơn

Có một sự thật phũ phàng là ngành công nghiệp làm đẹp đang gặp phải vấn đề lãng phí rất lớn. Trên thực tế, chỉ riêng ngành công nghiệp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đã tạo ra hơn 120 tỷ gói hàng mỗi năm và phần lớn chúng được đưa vào các bãi rác. Bao bì quá nhỏ, quá linh hoạt hoặc được làm từ quá nhiều vật liệu để có thể tái chế theo cách truyền thống. Ngoài ra, hơn 10% sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân bị lãng phí do sản xuất quá mức hoặc hư hỏng. Vì vậy, thật hợp lý khi có rất nhiều công ty đang ngày càng đổi mới hơn với bao bì của mình để đáp ứng được yêu cầu về tính bền vững cao hơn.

Điển hình như Good Time đã tung ra một dòng sản phẩm chăm sóc tóc và cơ thể hoàn toàn không chứa nhựa, không có thủy tinh, chỉ có nước rửa. Thay vào đó, tất cả các công thức đều ở dạng thanh với mục tiêu giải quyết hoàn toàn vấn đề về bao bì. Ngoài ra còn có Plus, một loại khăn tắm thể rắn mới có dạng bọc có thể hòa tan, được làm từ bột gỗ, sẽ kích hoạt thành bọt khi tiếp xúc với nước. Sau khi sử dụng xong, bạn có thể thả gói xuống cống và nó sẽ tan trong vòng 10 giây.

Sở dĩ vấn đề bao bì không phải lúc nào cũng được chú trọng trước đây là vì 2 nguyên nhân: người tiêu dùng chưa hiểu hết được tác động tiêu cực hoặc tích cực của nó và không dễ thực hiện về mặt sản xuất. Trước đây, khi thăm dò ý kiến nhiều thế hệ, chỉ 20% người mua sắm tìm kiếm bao bì bền vững, nhưng khi chỉ hỏi người tiêu dùng Gen Z, 36% cho biết họ thường mua các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, một con số những người trong ngành kỳ vọng sẽ tăng lên khi Thế hệ Z ngày càng phát triển hơn.

Trước đây, khi thăm dò ý kiến nhiều thế hệ, chỉ 20% người mua sắm tìm kiếm bao bì bền vững, nhưng khi chỉ hỏi người tiêu dùng Gen Z, 36% cho biết họ thường mua các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, một con số những người trong ngành kỳ vọng sẽ tăng lên khi Thế hệ Z ngày càng phát triển hơn.

Sau đó, có một thực tế là việc chuyển sang sử dụng bao bì bền vững hơn không phải là điều dễ dàng. Theo người sáng lập thương hiệu Caliray, Wende Zomnir, cách dễ nhất để thực hiện tính bền vững là khi bạn xây dựng một sản phẩm theo cách đó ngay từ đầu, điều này có thể có nghĩa là người tiêu dùng sẽ bắt đầu tìm kiếm sản phẩm thay thế bền vững cho thương hiệu yêu thích của họ thay vì chờ đợi chúng cải tổ. Cô nói: “Các thương hiệu chắc chắn có thể phát triển các sản phẩm hiện có để bền vững hơn, nhưng tôi nghĩ sẽ có nhiều sáng tạo và tự do hơn để đưa ra những lựa chọn bền vững khi bạn xem xét một sản phẩm mới một cách ‘toàn diện’ chứ không chỉ cố gắng thay thế”. “Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá trị, vì vậy ngay cả khi một thương hiệu không thể tạo ra những thay đổi lớn, việc luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội hoán đổi nhỏ bền vững có thể có tác động và có thể dễ dàng mở rộng quy mô hơn trong thời gian ngắn.”

Những người khác có thể đang tìm cách kết hợp bao bì bền vững hơn vào các dòng sản phẩm hiện có, như Drunk Elephant đã làm với Protini Polypeptide Cream Refill mới hoặc sản phẩm khử mùi của Dove.

Wolf cho biết liệu các công ty đang đưa tính bền vững vào DNA của họ trong quá trình thành lập hay cải tiến bao bì sau nhiều năm có mặt trên thị trường, đó là một lựa chọn có ý thức và một hành động đẹp sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với khách hàng.

Sự minh bạch sẽ thống trị tối cao

Dựa trên những dữ liệu từ TikTok và Instagram, Wolf cho biết các mạng xã hội sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tác động đến vẻ đẹp bền vững, thúc đẩy nhiều trách nhiệm và hành động hơn từ các thương hiệu cũng như nhà bán lẻ. Wolf cho biết Ulta Beauty sử dụng dòng sản phẩm mang thông điệp “Vẻ đẹp có ý thức” (Conscious Beauty) ngày càng phát triển của mình để mang đến cho người tiêu dùng sự minh bạch hơn khi đưa ra quyết định mua sắm sáng suốt. Danh mục này có các thương hiệu và sản phẩm thuần chay và không độc hại, có thành phần sạch, được đóng gói bền vững và để lại tác động tích cực.

Wolf chia sẻ: “Trong công việc này, chúng tôi đã cam kết có 50% tổng số bao bì được bán tại Ulta Beauty được làm từ vật liệu tái chế, có nguồn gốc sinh học hoặc có thể tái sử dụng vào năm 2025”. Và với 70% người mua hàng coi TikTok là một nguồn tài nguyên hữu ích khi mua sản phẩm làm đẹp, ý kiến của đại chúng chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một thương hiệu hoặc sản phẩm.

Alexis Androulakis là một phần đằng sau thương hiệu làm đẹp giáo dục Fempower Beauty. Đối tác của cô ban đầu tạo tài khoản TikTok, @thelipsticklesbians, như một cách để những người sáng lập chia sẻ những khoảnh khắc hậu trường. Ví dụ, họ chia sẻ một chuyến đi đến Sephora, nơi Androulakis khám phá sản phẩm làm đẹp yêu thích của cô được sản xuất từ đâu và như thế nào. Video này đã được lan truyền rộng rãi như một cách truyền thông mạnh mẽ. Giờ đây, họ sử dụng nền tảng của mình để giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc thoát khỏi các chuẩn mực sắc đẹp thông thường.

Theo quan điểm của cô, các thương hiệu ưu tiên tính minh bạch và giáo dục người tiêu dùng về các hoạt động bền vững của họ có thể giúp xây dựng niềm tin và thể hiện cam kết của họ đối với tính bền vững. Androulakis nói: “Tính bền vững là một phong trào hướng tới một cách tiếp cận có ý thức hơn về môi trường được thực hiện trong cả quá trình sản xuất và tiêu hủy các sản phẩm làm đẹp. Hãy chú ý cách Sephora chuyển từ Sạch sang Sạch + Hành tinh Tích cực. Điều này rất có chủ ý để truyền đạt sức mạnh tổng hợp mà tôi mô tả ở trên”. “Cá nhân tôi cũng muốn đưa ý tưởng về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập vào phạm vi này, vì cuối cùng nó cũng liên quan đến ý thức xã hội.” Theo Androulakis, một thương hiệu khác đang làm đúng là E.l.f. Mỹ phẩm có tem “Chứng nhận Thương mại Công bằng” có trên kệ cũng như trên trang web của hãng. Mặc dù “thương mại công bằng” được coi là một thuật ngữ ồn ào khác dưới cái ô bền vững, nhưng trong trường hợp này, đó là một chứng nhận rất tốn kém đối với các thương hiệu và cần có một cam kết đáng kể.

Các công ty sẽ tìm cách mở rộng nỗ lực của họ về việc hướng đến vẻ đẹp bền vững

Các chuyên gia đồng ý rằng việc thực hiện các biện pháp bền vững hơn có thể là con đường tốn kém hơn. Do đó, bạn có thể mong đợi các công ty làm đẹp lớn hơn sẽ nhắm tới việc mở rộng quy mô những nỗ lực này trong hoạt động kinh doanh của họ để tạo ra tác động nhiều nhất. Ví dụ, Garnier đã là một trong những thương hiệu đầu tiên của L’Oréal phổ biến các sản phẩm hữu cơ trên thị trường người tiêu dùng phổ thông và gần đây đã công bố Sáng kiến Vẻ đẹp Xanh như một cách để giảm thiểu triệt để tác động toàn cầu của mình đối với môi trường. Trích dẫn các dữ liệu toàn cầu và thói quen của người tiêu dùng, thương hiệu này đang tập trung vào nhựa và bao bì, công thức sản phẩm cũng như các nhà máy và sản xuất.

Các thương hiệu sẽ tập trung vào giáo dục người tiêu dùng

Mặc dù Gen Z ưu tiên tính bền vững nhưng họ thường không biết điều đó thực sự đòi hỏi điều gì, vì vậy các thương hiệu có lợi thế đặc biệt là có thể giáo dục người tiêu dùng của mình. Một cách mà một số thương hiệu đang tham gia vào loại hình tiếp thị giáo dục này là hợp tác với các bên thứ ba. Park nói: “Chúng tôi cũng tin rằng chúng tôi có vai trò trong việc giáo dục cộng đồng của mình về tính bền vững, đó là lý do tại sao chúng tôi chú trọng nâng cao nhận thức và cung cấp giáo dục thông qua các chiến dịch như Chúng tôi là đồng minh và Hành tinh A.”

Đối với các nhà bán lẻ lớn, như Ulta Beauty, thường cần có những tiếng nói hàng đầu trong ngành để dẫn dắt sự thay đổi. Wolf cho biết: “Hội đồng tư vấn về sắc đẹp có ý thức của chúng tôi, bao gồm những người tạo ra sự thay đổi trong các ngành và thương hiệu, giúp cung cấp thông tin, nâng cao và phát triển việc phát triển và đóng gói sản phẩm”. “Tháng 3 này, chúng tôi sẽ bắt đầu thí điểm Chương trình thu gom bao bì với sự hợp tác của Pact Collective tại một số cửa hàng chọn lọc trên khắp vùng Đông Bắc. Chúng tôi rất vui mừng được thử nghiệm và tìm hiểu thông qua chương trình này, đồng thời khuyến khích khách hàng vứt bỏ những sản phẩm mỹ phẩm khó tái chế một cách thuận tiện tại các địa điểm được chọn để được xử lý đúng cách và ngăn chặn chất thải chôn lấp bổ sung.

Cô nói thêm: “Mặc dù luôn có nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi tự hào về vai trò của mình với tư cách là nhà bán lẻ sản phẩm làm đẹp, giúp nâng cao và cung cấp nhiều khả năng tiếp cận hơn với các thương hiệu đang thúc đẩy vẻ đẹp bền vững tiến lên phía trước.”

Nguồn: stylerepublik

Có thể bạn sẽ thích