Trang chủ DOANH NHÂN Ông Biden phá quy tắc khi gặp vua Anh

Ông Biden phá quy tắc khi gặp vua Anh

bởi admin

Tổng thống Biden phá quy tắc khi đặt tay lên lưng Vua Charles III, song Điện Buckingham nói Quốc vương không khó chịu với động tác này.

Tổng thống Mỹ Biden ngày 10/7 tới Lâu đài Windsor để gặp Vua Anh Charles III, khi ông công du châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva. Khi hai lãnh đạo chuẩn bị duyệt đội danh dự, Tổng thống Biden đã đưa tay vỗ nhẹ lên lưng Vua Charles III.

Theo quy tắc, các nguyên thủ không được phép chạm vào cơ thể của Quốc vương Anh nếu không có sự cho phép hoặc một “lời mời”, chẳng hạn như khi vua mở rộng vòng tay.

Năm 1992, thủ tướng Australia khi đó là Paul Keating từng bị truyền thông Anh chỉ trích sau khi đặt tay lên lưng Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, các trợ lý của Vua Charles III ngày 10/7 cho hay “nhà vua hoàn toàn thoải mái với cử chỉ này” của Tổng thống Biden.

“Đó là biểu tượng tuyệt vời cho tình cảm nồng ấm giữa hai người cũng như hai quốc gia”, nguồn thạo tin trong Điện Buckingham nói với trang tin Mỹ Daily Beast. Các trợ lý cũng cho hay việc ông chủ Nhà Trắng đi trước Vua Anh vài bước khi duyệt đội danh dự là “nghi thức phù hợp”, trái ngược với thông tin ông Biden vi phạm quy tắc ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) đặt tay lên Vua Anh Charles III ở Lâu đài Windsor, ANh, ngày 10/7. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) đặt tay lên lưng Vua Charles III trong lễ đón ở Lâu đài Windsor, Anh, ngày 10/7. Ảnh: AFP

Sau lễ đón, Vua Charles III và Tổng thống Biden thảo luận về các vấn đề của Diễn đàn Huy động Tài chính Khí hậu, nơi khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn chống khủng hoảng khí hậu.

Trước đó, ông Biden gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak và thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu là xung đột ở Ukraine. “Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều”, ông Biden nói. “Mối quan hệ của chúng tôi vững như bàn thạch”.

Cuối ngày 10/7, Tổng thống Mỹ rời London đến Vilnius, Litva, để dự hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11-12/7. Sau đó, ông sẽ tới thủ đô Helsinki, dự cuộc họp với các lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Iceland và Đan Mạch.

Nguồn: Daily Beast, People, CNN (Theo: vnexpress)

Có thể bạn sẽ thích