Trang chủ TIN TỨCThế giới Philippines đàm phán mua gạo Việt Nam, Ấn Độ

Philippines đàm phán mua gạo Việt Nam, Ấn Độ

bởi admin

Để hạ nhiệt trong nước, Philippines vừa nhận báo giá gạo tốt hơn từ Việt Nam và đang thuyết phục Ấn Độ bán hàng, theo Bloomberg.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Domingo Panganiban vừa có thông báo gửi đến văn phòng Tổng thống Ferdinand Marcos Jr rằng đã nhận được báo giá thấp hơn đến 40 USD (mỗi tấn) từ các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam sau cuộc đàm phán mới nhất.

Song song đó, Tổng thống Marcos cùng với Bộ Nông nghiệp dự kiến làm việc với chính phủ Ấn Độ để cho phép xuất khẩu gạo sang nước này trên cơ sở nhân đạo. “Điều này hy vọng sẽ mở đường cho đất nước có được các điều khoản tốt hơn để nhập khẩu thêm 300.000 tấn đến 500.000 tấn gạo năm nay”, ông Domingo nói.

Philippines cần mua thêm gạo Việt Nam và Ấn Độ nhằm hạ nhiệt giá trong nước. “Điều này (nhập khẩu gạo từ hai nước) sẽ giúp giảm giá vì tăng dự trữ quốc gia. Ngay cả khi không nhập khẩu, chúng tôi vẫn có gạo đủ dùng trong 52 đến 57 ngày vào cuối năm”, ông Domingo giải thích.

Các loại gạo khác nhau được bày bán tại một cửa hàng ở Cubao, Quezon, Philippines hôm 11/8. Ảnh: Philstar

Các loại gạo khác nhau được bày bán tại một cửa hàng ở Cubao, Quezon, Philippines hôm 11/8. Ảnh: Philstar

Philippines là một trong những nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, nhưng nước này thường mua gạo từ các nhà cung cấp lớn như Thái Lan và Việt Nam để bù đắp thiệt hại sản xuất do các cơn bão gây ra. Họ dự kiến cần nhập 2,5 triệu tấn gạo trong năm nay, so với mức khoảng 3,5 triệu tấn vào 2022.

Tại nước này, giá gạo đang tăng “đột biến” tương đương với cuộc khủng hoảng gạo năm 1998, theo Giám đốc quốc gia của Liên đoàn Nông dân Tự do Raul Montemayor. Theo dõi giá gạo sản xuất trong nước mới nhất của Bộ Nông nghiệp Philippines tại khu vực Manila cho biết giá bán lẻ gạo phổ thông đạt 49 peso (87 cent) mỗi kg, gạo xay xát kỹ là 52 peso (92 cent) mỗi kg, gạo cao cấp và gạo đặc sản có giá lần lượt 56 peso (99 cent) và 65 peso (1,15 USD) mỗi kg.

Tại Nueva Ecija, nông dân xác nhận giá bán lẻ gạo đang tăng mặc dù được coi là “Vựa lúa của Philippines”. Chủ tịch Hợp tác xã dịch vụ thủy sản và nông dân Đông Bongabon – Dan Alfaro cho biết giá bán lẻ gạo dao động 52-60 peso (92 cent – 1,06 USD) mỗi kg. Trong khi đó, lúc ở vùng Bongabon dao động trong khoảng 17 peso đến 23 peso (30 đến 40 cent) mỗi kg tùy chất lượng.

Gạo xay xát kỹ nhập khẩu đang được bán 46 peso (81 cent) mỗi kg tại Philippines. Dòng gạo nhập khẩu cao cấp và đặc biệt có giá lần lượt là 52 peso (92 cent) và 65 peso (1,15 USD) mỗi kg. Hai triệu bao gạo nhập khẩu từ Việt Nam đã được chuyển đến để bổ sung nguồn cung khan hiếm tại thị trường nội địa, theo các thương nhân gạo tại Golden City Business Park và Intercity Industrial Estate ở Bocaue, Bulacan.

Nguồn: Bloomberg, Philstar (Theo: Vnexpress)

Có thể bạn sẽ thích