Trang chủ CÔNG NGHỆ Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

bởi admin

Công ty khởi nghiệp của ông trùm công nghệ Elon Musk đã được cấp phép thử nghiệm cấy chip vào não người. Hiện đã có hàng nghìn ứng viên muốn tham gia.

Công ty Neuralink do ông Musk đồng sáng lập vào năm 2016 đã lên kế hoạch cấy thiết bị điện tử cho 11 người vào năm 2024 và tiếp tục thử nghiệm này cho đến năm 2030. Dự kiến khi đó sẽ có hơn 22.000 người được cấy chip vào não.

Vào tháng 3/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép cấy thiết bị điện tử cho Neuralink vì lo ngại dây dẫn nối với chip có thể nóng quá mức hoặc di chuyển không theo ý muốn bên trong vùng đầu. Nhưng mới đây, cơ quan này đã cấp phép cho Neuralink.

Từ tháng 9/2023, Neuralink bắt đầu tìm kiếm ứng viên là những người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống. Công ty hy vọng sẽ phát triển được một thiết bị tạo ra dạng cộng sinh giữa con người và máy móc với ứng dụng ban đầu là giúp đỡ những người gặp vấn đề về thần kinh điều khiển, và xa hơn nữa là cho phép mọi người gửi tin nhắn hoặc chơi trò chơi chỉ bằng suy nghĩ mà không cần thao tác bằng tay.

Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não.
Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não. (Ảnh: Neuralink/YouTube).

Những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ để cắt một mảnh hộp sọ, tiếp theo là 25 phút để robot đưa thiết bị vào chỗ cắt mảnh sọ đó. Thiết bị siêu mỏng này có khoảng 64 sợi dây dẫn, mỗi sợi có đường kính bằng 1/14 đường kính 1 sợi tóc.

Trong cuộc cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp khác chuyên về trí tuệ nhân tạo như Synchron và Onward, những công ty đã bắt đầu thí nghiệm trên cơ thể người, Neuralink tham vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu để bắt kịp với AI (trí tuệ nhân tạo) bởi theo hãng này thì trong tương lai, AI sẽ không còn thân thiện với con người nữa.

Trước khi thử nghiệm trên người, Neuralink đã thực hiện 155 cuộc phẫu thuật tương tự đối với nhiều động vật thí nghiệm, trong đó có lợn và khỉ. Các cuộc phẫu thuật này không chỉ do con người thực hiện mà còn có sự tham gia của robot. Định hướng của Neuralink là giảm dần sự tham gia của con người mà tới đây các cuộc phẫu thuật sẽ hoàn toàn do robot đảm nhiệm.

Nguồn: khoahocTV

Có thể bạn sẽ thích